นกกางเขนดง

นกกางเขนดง

นกกางเขนดง เป็นนกที่มีความสัมพันธ์ทางเครือญาติอย่างใกล้ชิดกับนกกางเขนบ้านที่เรารู้จักกันดี ต่างกันที่นกกางเขนดงมีสีสันบริเวณท้องที่สดใสกว่า คือไม่เป็นสีขาวอย่างกางเขนบ้าน แต่เป็นสีแดงอมน้ำตาลสดใส และมีหางยาวกว่าปีกมาก

ตัวผู้ : มีหัว คอ หน้าอก หลัง ไหล่ เป็นสีดำเหลือบน้ำเงิน ตัดกับตะโพก และขนคลุมบนโคนหาง ซึ่งเป็นสีขาวบริสุทธิ์ จนเห็นได้ชัดเจน ขนกลางปีกเป็นสีดำด้านๆ ขนหาง 2 คู่ล่างสุดมีสีขาวปลอดทั้งเส้น ส่วนล่างของลำตัวถัดจากหน้าอกลงมาจนถึงท้อง และขนคลุมใต้โคนหางเป็นสีน้ำตาลแกมแดง นกชนิดนี้จึงมีสีตัดกันถึง 3 สี คือ สีดำ ขาว และน้ำตาลแกมแดง ม่านตาสีน้ำตาลเข้ม ปากมีสีดำสนิท แต่ขา นิ้วเท้า และเล็บ มีสีเนื้อจางๆ

ตัวเมีย : มีหางสั้นกว่าตัวผู้ หัวคอ หน้าอก หลัง และขนปกคลุมปีกเป็นสีเทาคล้ำๆ แต่บริเวณกระหม่อมและหลังไหล่ อาจมีเหลือบเป็นมันบ้างเล็กน้อย ขนกลาง ปีก ขนปลายปีกรวมทั้งขนหาง 2 คู่บน ก็เป็นสีเทาคล้ำๆ ขนหาง 2 คู่ ถัดลงไปมีสีเทาคล้ำๆ เฉพาะทางครึ่งโคน แต่ครึ่งปลายมีสีขาว ขนหาง 2 คู่ล่างสุด มีสีขาวปรอดทั้งเส้น ตะโพก และขนคลุมบนโคนหาง มีสีขาว เช่นกัน ส่วนล่างของลำตัวที่เหลือเป็นสีส้มอมน้ำตาล ม่านตาสีน้ำตาลเข้ม ขา นิ้วเท้า และเล็บ มีสีเนื้อจางๆ เช่นเดียวกับตัวผู้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหาบล็อกนี้